10/09/2021 | 403 |
0 Đánh giá

Amazon đã ra mắt Dự án Santos - Project Santos như một động thái phòng thủ trước mối đe dọa ngày càng tăng của Shopify với tư cách là đối thủ cạnh tranh.

 

Năm ngoái, Amazon đã ra mắt Dự án Santos - Project Santos như một động thái phòng thủ trước mối đe dọa ngày càng tăng của Shopify với tư cách là đối thủ cạnh tranh. Đã có một cuộc tranh giành giữa các giám đốc điều hành của Amazon để đáp ứng với sự nổi lên như vũ bão của Shopify, khiến ngay cả cựu Giám đốc điều hành Jeff Bezos cũng phải trực tiếp tham gia vào các cuộc thảo luận với nhóm Santos. Dự án được dẫn dắt bởi Peter Lawson, một giám đốc điều hành lâu năm và Phó chủ tịch, người trước đây đã tham gia vào việc phát triển thiết bị Kindle và dịch vụ vận chuyển nội bộ của Amazon.

 

Một trong những sáng kiến ​​đầu tiên của nhóm là xây dựng một loại hệ thống điểm bán hàng mới có thể được bán cho người bán bên thứ ba. Hệ thống POS mới có thể xử lý các giao dịch tại cửa hàng và trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử, thêm các tùy chọn thanh toán của Amazon, đồng thời cung cấp các phân tích về hàng tồn kho và kinh doanh. Và nó cũng có thể liên kết với các dịch vụ khác của Amazon, chẳng hạn như chương trình thành viên Prime - Prime Membership, công nghệ nhận dạng dựa trên việc quét dấu bàn tay của Amazon One - One-palm based identification, và mạng lưới nhà phân phối vận chuyển Flex - Flex delivery.

 

Các kế hoạch cho hệ thống POS mới cung cấp một cái nhìn tổng quát của Amazon về cách thu hút nhiều người bán doanh nghiệp vừa và nhỏ đến với thị trường trực tuyến của mình, vì gần đây ngày càng có nhiều người bán chuyển sang sử dụng các dịch vụ khác để bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Công ty cũng muốn bán phần mềm được sử dụng bởi các thương gia trong các cửa hàng khác để kiểm tra hành vi khách hàng và phân tích dữ liệu - ngay cả khi Amazon tiếp tục mở rộng công nghệ không cần thu ngân của riêng mình. Nếu được ra mắt, hệ thống POS mới của Amazon sẽ đặt các công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực Internet vào thế cạnh tranh trực tiếp với các công ty xử lý thanh toán cung cấp Giải pháp POS của riêng họ, bao gồm Square, PayPal, Shopify, …

 

Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong giai đoạn đầu và thời gian khởi động vẫn chưa rõ ràng. Đối với các hệ thống POS mới, nhóm Santos đang làm việc cùng với nhóm phụ trách công nghệ thanh toán sử dụng công công nghệ quét qua một lòng bàn tay của Amazon One và những cửa hàng vật lý của Amazon, nhằm xây dựng các cửa hàng không thu ngân trên Amazon. Hệ thống POS mới cần kết nối với nhiều dịch vụ khác của Amazon là nguyên nhân cho sự hợp tác này. Amazon gọi nó là “giải pháp POS đa kênh” bao gồm “phần cứng POS” của riêng mình và tích hợp với các chương trình giao hàng khác như Prime, Amazon One và Flex. Hệ thống cũng cung cấp các tính năng khác, chẳng hạn như phân tích kinh doanh và dữ liệu khách hàng, được quản lý thông qua một “cổng thông tin dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ” do nhóm Santos phát triển.

 

Amazon đã sử dụng một hệ thống POS khác được xây dựng một cách linh hoạt tại các địa cửa hàng của mình, bao gồm các cửa hàng sách và cửa hàng tạp hóa Fresh. Các giải pháp đó cho phép Amazon đề xuất giảm giá Prime và các khuyến mãi bổ sung khi thanh toán. Nhưng hệ thống POS hiện tại này không có sẵn cho khách hàng bên ngoài. Hiện tại, hệ thống POS của Amazon được xây dựng hoàn toàn trên hệ thống lưu trữ đám mây, khiến nó trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn hơn cho các cửa hàng có thể gặp sự cố kết nối internet.


(*) Xem thêm

Bình luận